Bóng đá Việt Nam đang tiệm cận và tạo ra cuộc đua sòng phẳng với Thái Lan ở khu vực Đông Nam Á.

  Ngày 8 tháng 3 lúc 00:17:39
  Bóng đá Việt Nam đang tiệm cận và tạo ra cuộc đua sòng phẳng với Thái Lan ở khu vực Đông Nam Á.

  Năm 2021, bóng đá Việt Nam hướng đến nhiều danh hiệu ở các giải đấu lớn. Bên cạnh những mục tiêu ở các giải đấu cụ thể thì cuộc tranh đua với bóng đá Thái Lan vẫn là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm. Năm 2021, Việt Nam sẽ đăng cai SEA Games 31 trên sân nhà. Đây là cơ hội để chúng ta có thể chiến thắng.

  Kể từ năm 1995 cho đến nay, trải qua 12 kỳ SEA Games bóng đá Việt Nam đã chạm trán Thái Lan từ cấp độ đội tuyển quốc gia đến U233 và U22. Đó là các kỳ SEA Games 1995, 1997, 1999, 2003, 2005, 2009, 2015, 2017 và 2019.

  Việt Nam chỉ có 4 lần hoà được Thái Lan và thất bại 8 lần còn lại. Còn ở sân chơi AFF Cup, nếu như Thái Lan có 5 chức vô địch thì Việt Nam mới chỉ giành được 1 lần, trước khi thầy Park tới.

  Đội tuyển Việt Nam bất bại trước Thái Lan dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo. Ảnh: Anh Tuấn

  Bóng đá Việt Nam bất bại trước Thái Lan dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo. Ảnh: Anh Tuấn

  Khi huấn luyện viên Park Hang-seo sang Việt Nam, ông đã giúp đội tuyển quốc gia và U22 giành được nhiều thành tích như: Á quân U23 Châu Á 2018, hạng Tư ASIAD 18, vô địch AFF Cup 2018, Tứ kết Asian Cup 2019 và vô địch SEA Games 2019. Tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực Châu Á, ông cũng giúp đội tuyển Việt Nam có cơ hội lớn đi tiếp đến vòng loại cuối cùng.

  Với những thành tích đó, bóng đá Việt Nam đã vượt mặt Thái Lan trên bảng xếp hạng FIFA suốt một thơi gian dài. Đặc biệt, trong các cuộc đối đầu trực tiếp với các đội tuyển quốc gia Thái Lan, Việt Nam chưa thua dưới thời ông Park. Thậm chí, ở 2 giải giao hữu của U23 Việt Nam tại M-150 Cup 2017 và đội tuyển Việt Nam tại King's Cup 2019, ông Park đã có 2 chiến thắng.

  Cuộc đối đầu giữa Việt Nam và Thái Lan luôn "nóng" trên truyền thông. Sau những thành công cùng đội tuyển Thái Lan, huấn luyện viên Kiatisak từng gây sốc khi được truyền thông dẫn lời nói rằng "bóng đá Việt Nam phải mất 10 năm nữa mới đuổi kịp Thái Lan".

  Khi trở lại Việt Nam đầu năm 2021, huấn luyện viên Kiatisak giải thích rằng: "Đó là cách tôi truyền đạt với các cầu thủ. Tôi nói rằng họ mới 20, 22 tuổi thì phải cố gắng phát triển sự nghiệp trong 10 năm nữa, chứ không có ý so sánh giữa Thái Lan và Việt Nam. Đó có thể là hiểu lầm thôi. Đã ra sân, tôi cũng như cầu thủ đều không muốn thua cuộc. Khi còn dẫn dắt đội tuyển, tôi cũng đã nói điều đó với các cầu thủ".

  Xét trên thực tế, bóng đá Việt Nam chưa thể đuổi kịp thành tích cũng như đẳng cấp của Thái Lan. Tuy nhiên, chúng ta đang dần thu hẹp khoảng cách và có thể đánh bại đối thủ, trong khi người Thái phải tôn trọng Việt Nam. Điều quan trọng nhất là ông Park đã giúp các cầu thủ cởi bỏ được cái dớp tâm lý trước Thái Lan, thi đấu sòng phẳng hơn khi đối đầu chứ không bị "át vía".

  Mục tiêu lớn nhất của huấn luyện viên Park Hang-seo là giúp đội tuyển Việt Nam vào đến vòng loại cuối cùng World Cup 2022, thành tích mà chúng ta chưa chạm tay tới trong khi người Thái đã làm được dưới thời Kiatisak. Đó cũng là cái ngưỡng để bóng đá Việt Nam vượt qua Thái Lan..